Một số tiêu chí khi lựa chọn tên miền phù hợp với SEO

Thứ hai - 18/06/2018 15:22

Thực tế trong quá trình chọn tên miền thường các SEOer muốn chọn một tên miền chứa từ khóa mình cần SEO. Tuy nhiên, ngoài cách đó ra chúng ta cần thêm các giải pháp khác. Vì trong quá trình chọn lựa tên miền, các bạn có thể gặp tình trạng tất cả các tên miền chứa từ khóa ta cần seo đã bị đối thủ mua hết mất rồi. Chúng ta không còn cơ hội để đăng ký các tên miền đó nữa. Vậy nên cần phải có một cách khác để khắc phục các hiện tượng này. Dưới đây là một số tiêu chí khi chọn tên mên hữu ích nhất cho các chiến dịch SEO của bạn.
 

Tầm quan trọng của chọn tên miền cho website 678x380

Tiêu chí khi lựa chọn tên miền

Phân loại tên miền

Chúng ta có thể phân loại tên miền theo 2 hướng khác nhau chính là tên miền quốc gia và Tên miền quốc tế.  Hơn nữa còn một số tên miền cấp 1 và tên miền cấp 2. Cả tên miền quốc gia và tên miền quốc tế đều hỗ trợ rất tốt cho SEO trong những thời điểm hiện tại. Vậy chúng ta nên đặt tên miền như thế nào thì tham khảo các cách tối ưu và lựa chọn dưới đây.

1. Tên miền chứa từ khóa

Đầu tiên, nếu có thể bạn nên chọn tên miền chứa từ khóa bạn cần SEO. Như trong lĩnh vực thiết kế website chẳng hạn thì bạn có thể đặt tên miền là: thietkewebct.com hoặc thietkeweb.vn thì tỉ lệ lên tóp là cao hơn so với những tên miền bình thường. Với những tên miền có chứa từ khóa được người dùng truy vấn nhiều trên google thì website đó sẽ là điểm cộng, và dễ dàng SEO top cao hơn.

cach seo tu khoa len trang 1 google
Tên miền chứa từ khóa bạn cần SEO

2. Tên miền ngắn gọn dễ nhớ

Đối với một số doanh nghiệp lớn thì tên miền càng ngắn gọn càng dễ nhớ càng tốt. Đó là tôi thường chọn tên miền chứa khoảng từ 2 đến 3 ký tự và trọng âm của từ rơi vào các nguyên âm như A hoặc O thì tối ưu cho trải nghiệm người dùng nhiều hơn.

3. Chọn tên miền cấp 1

Tên miền cấp 1 thường có độ uy tín cao hơn những tên miền cấp 2 và câp 3. Điều này cũng thuận lợi hơn cho quá trình làm SEO khi không thể mua được những tên miền chứa từ khóa.

  • Tên miền cấp 1: incanthogiare.com
  • Tên miền cấp 2: inan.com.vn
  • Tên miền cấp 3: inan.cantho.vn
phat trien website tu noi dung
Tên miền cấp 1 thường có độ uy tín cao hơn


4. Không nên chọn tên miền có ký tự đặc biệt

Theo tôi chúng ta không nên chọn loại tên miền này vì khi người dùng muốn tìm kiếm sẽ bị khó khăn trong quá trình sử dụng và có thể làm nó khó nhớ hơn các tên miên bình thường.

5. Không nên chọn tên miền gây lỗi chính tả

Toàn thể người Việt Nam thường dùng các bộ gõ tiếng Việt như Vietkey hoặc Unikey. Vậy nên tránh những tên miền có chứa các lỗi ký tự khi gõ chữ s bị chuyển thành dấu sắc hoặc “aa” thành “â”. Điều này sẽ khiến người dùng hay gõ sai tên miền của chúng ta, và nếu có thể thì chúng ta nên tránh những điều này đi thì tốt hơn.

6. Lựa chọn tên miền theo Local

Những tên miền đẹp thì đã bị mua hết rồi thì còn một loại nữa đó chính là tên miền theo địa điểm, Local. Nếu bạn cung cấp dịch vụ sửa máy tính tại Hà Nội thì bạn có thể đặt tên miền là ruaanhcantho.com hoặc inanhcantho.com. Những trang web có địa chỉ ngay trong tên miền thường sẽ được các khách hàng trong khu vực đó ưu tiên hơn so với các tên miền khác. Điều này giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình kinh doanh của mình.

SEO LOCAL1
Tên miền theo địa điểm, Local cũng là 1 lựa chọn TỐT cho SEO


7. Đặt tên miền liên quan đến ngành nghề

Các tên miền liên quan đến ngành nghề sẽ tốt hơn cho việc khách hàng nhận diện về sản phẩm và dịch vụ của chúng ta. Về phía SEO thì cũng giúp google tăng giá trị đó lên với nhiều khách hàng.

8. Kiểm tra lịch sử tên miền trước khi đăng ký

Bước này quan trọng đối với tất cả các SEOer và những ai đang làm kinh doanh. Chúng ta sẽ kiểm tra xem tên miền chúng ta định đăng ký đã từng hoạt động chưa và  Nếu nó từng hoạt động rồi thì từng hoạt động trong lĩnh vực gì có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của mình không. Và nó đã từng bị google phạt gì chưa. 

9. Lưu ý về đuôi tên miền

Đây là vấn đề khá quan trọng mà bạn cần lưu ý. Mỗi đuôi tên miền khác nhau có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau với công cụ tìm kiếm. Tên miền “.com” thường dành cho các tổ chức kinh doanh và buôn bán. Tên miền “.net” dành cho mạng lưới hoặc cộng đồng.

Tên miền “.info” là dành cho các trang tin tức.

Tên miền “.org” dành cho các tổ chức.

Tên miền “.edu” dành cho các tổ chức giáo dục.

cach chon ten mien chuan seo
Mỗi đuôi tên miền khác nhau có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau


Tránh các trường hợp vì chạy theo tên miền chứa từ khóa mà ta quên mất ý nghĩa của các đuôi tên miền đó. Đây cũng là một trong những thủ thuật SEO trong quá trình làm của bạn.

 10. Gắn thương hiệu vào tên miền

Nếu muốn đặt tên miền chứa từ khóa, tôi có thể đồng thời thêm cả brands thương hiệu của mình vào tên miền đó. Như vậy tên miền của bạn vừa chứ từ khóa cần SEO vừa chứa cả thương hiệu sẽ giúp khách hàng nhận diện tốt hơn.

=>>> Đăng ký tên miền ở đâu?

Trong khi bạn đăng ký tên miền bạn có thể chọn tên miền quốc tế hoặc tên miền Việt Nam. Do vậy tên miền quốc tế bạn có thể đăng ký tại Việt Nam hoặc đăng ký  trên các đại lý nước ngoài. Lưu ý tên miền Việt Nam bạn chỉ có thể mua tại Việt Nam thì hiệu quả mới SEO được cao hơn. 

Tuy nhiên, khi thiết kế website tại Thiet ke web Can Tho bạn sẽ được chúng tôi tặng tên miền Quốc tế mà không phải tốn thêm chi phí mua tên miền, trọn gói chỉ từ 1,500,000đ/năm. Liên hệ 0901 247 248 để được tư vấn nhanh!

=>>> Tên miền quốc tế có bảo mật tốt không?

Có một số bạn lo lắng việc đăng ký tên miền quốc tế có an toàn bảo mật không thì theo kinh nghiệm của tôi thì việc sử dụng tên miền quốc tế cũng khá an toàn và bảo mật rất tốt. Điều quan trọng là bạn bảo mật tốt email đăng ký và mật khẩu đăng nhập tài khoản admin thật tốt tránh việc các hacker lấy được thông tin của chúng ta và cướp quyền quản trị website lúc nào không hay biết.

Lưu ý: Với website thiết kế tại OPTIMUS thì trang web của bạn sẽ được bảo vệ an toàn* bởi đội ngũ kỹ thuật 10 năm kinh nghiệm trong ngành đã có kinh nghiệm khắc phục nhiều sự cố của website. Hãy gởi niềm tin cho OPTIMUS, chúng tôi không hứa sẽ làm khách hài lòng tuyệt đối nhưng chúng tôi sẽ cố gắng làm việc bằng trọn con tim để phục vụ Qúy khách 1 cách tốt nhất 
heart

Nguồn tin: seokool

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây