Mật độ từ khóa là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến kết quả SEO?

Thứ tư - 20/01/2016 08:43

Mật độ từ khóa là gì? Công thức tính mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa là tỉ lệ phân bố của 1 từ khóa trong nội dung văn bản. Ví dụ, chúng ta có 1 đoạn văn bản 400 chữ (tổng số chữ = 400). Trong đó, từ khóa “seo căn bản” có 3 chữ (số chữ trong từ khóa = 3) và lặp lại 2 lần (số lần lặp = 2). Chúng ta có công thức như sau:

Mật độ từ khóa = (số chữ trong từ khóa * số lần lặp) / tổng số chữ * 100%

Trong ví dụ trên, ta có mật độ từ khóa = (3 * 2) / 400 * 100% = 1.5%

Công thức này tính toán này được nhiều người công nhận, nhưng nó cũng chưa hẳn là công thức chuẩn, bởi vì Google không thừa nhận ảnh hưởng của nó đối với kết quả tìm kiếm. Chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này bên dưới, với sự “giúp đỡ” của Matt Cutts.

Matt Cutts và Mật độ từ khóa

Đầu tiên bạn đề cập đến từ ABC gì đó, như là, ‘Hey, điều đó thật thú vị. Nó chính là ABC’. Sau đó bạn lại đề cập tiếp ‘OK. Nó vẫn là ABC’. Nhưng nếu bạn bắt đầu đề cập quá nhiều đến nó, thì chẳng có tác dụng gì cả. Có thể có 1 chút ảnh hưởng, nhưng không hề nhiều.

Hãy xem đoạn video sau (bạn có thể bật Caption nếu không nghe tốt Tiếng Anh):

Vậy Mật độ từ khóa có quan trọng không?

Câu trả lời là KHÔNG! Lý do là Google không xem xét giá trị của nó, và chúng ta cũng không có bằng chứng thuyết phục nào cho rằng đó là một trong những tiêu chí đánh giá xếp hạng của Google.

Tuy nhiên, có một nguyên nhân thú vị khác. Những kỹ thuật SEO mũ đen như nhồi từ khóa (keyword stuffing) đã từng được sử dụng để lừa Google và đạt được 1 số thành công nhất định. Do đó, Google phải luôn tránh né vấn đề này và có thể họ có một công thức tính Mật độ từ khóa phức tạp hơn nhiều so với công thức thông thường ở trên.

Nguồn tin: SEO căn bản

Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc góp ý đề bài viết hoàn thiện hơn, xin hãy comment ngay bên dưới để mọi người cùng trao đổi. Vui lòng để nguồn "thietkewebct.com" khi đăng tải lại bài viết này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây